เกี่ยวกับโครงการ RMU-MOOC

หลักการและเหตุผล

มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จึงเล็งเห็นความสำคัญ และมีนโยบายจะส่งเสริมการเรียนการสอนผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จึงได้จัดตั้งโครงการพัฒนามหาวิทยาลัยออนไลน์เพื่อการจัดการเรียนการสอนในระบบเปิด (RMU-MOOC) เพื่อรองรับ “การศึกษาระบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต” (Lifelong Learning Space)

แผนการเรียนรู้ทั่วถึง

ปัจจุบันมหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษาต่างๆ หลายแห่งในประเทศไทย ได้เริ่มให้มีการใช้บทเรียน online เป็นส่วนเสริมในการเรียนการสอน แต่ยังไม่มีหลักสูตร online ที่ผู้เรียนสามารถเรียน online จนจบได้รับปริญญาบัตร อีกทั้งมหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษาแต่ละแห่งใช้ทรัพยากรของตนเอง อันไม่สอดคล้องกับหลักการเรียนที่ว่า เรียนที่ใดก็ได้ การพัฒนาบทเรียน online ร่วมกัน และแต่ละแห่งสามารถนำบทเรียน online ไปใช้ได้ (Shared e-Courseware) ก็จะเป็นการประหยัดทรัพยากร ประหยัดค่าใช้จ่ายของแต่ละแห่ง นอกจากนี้ ยังช่วยให้มหาวิทยาลัย/สถาบันการศึกษา ที่ขาดแคลนอาจารย์ในบางสาขาวิชา สามารถมีบทเรียน online ที่ได้มาตรฐานในสาขาวิชานั้นได้